ให้จำกัดคำว่า “ดาบที่ตีแบบดาบญี่ปุ่น” และ “ดาบญี่ปุ่นแท้ Traditional Japanese Sword” ครับ.

“ดาบที่ตีแบบดาบญี่ปุ่น” แบ่งได้เป็นสองแบบ แบบ Hand Made และ Machines Made เป็นกลุ่มการผลิตดาบแบบญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผลิตแบบใช้เครื่องจักร หรือ จะตีมือก็ตาม โดยผลิตจากช่างสัญชาติต่างๆ ภายนอกประเทศญี่ปุ่น องค์ประกอบ วัสดุในตัวดาบ มีความหลายหลายต่างกันตามแต่ จุดประสงค์ของการตลาด ไม่ว่าจะนำไปโชว์ตกแต่งบ้าน หรือ ในกลุ่มที่ใส่ใจในรายละเอียดความถูกต้องมาก ก็จะ เจาะตลาดสำหรับผู้ฝึกดาบ หรือ ผู้สะสมดาบที่ต้องการดาบจริง ที่ผลิตเป็นรูปแบบดาบญี่ปุ่น มีองค์ประกอบใกล้เคียง ดาบญี่ปุ่นแท้ และใช้งานได้จริง ครับ.

“ดาบญี่ปุ่นแท้ Traditional Japanese Sword “ หรือที่ชาวญี่ปุุ่นเรียกว่า “Nihonto / Niponto เป็นคำที่ละเอียดอ่อนทางความรู้สึกมากครับ เพราะ นิฮงจิน ทั้งหลายจะเข้าใจตรงกัน ทั้งหมดว่า ถ้าดาบเล่มใดที่เรียกว่า Nihonto แล้วนั้นคือ ดาบที่ผลิต ด้วยขนบธรรมเนียมโบราณที่สืบทอดมาพันกว่าปี ใช้เหล็ก Tamahagane หรือ Nanba-Tetsu ตีด้วยช่างชาวญี่ปุ่น ที่ มีชื่อสกุลสืบทอดและตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า เป็นศิษย์ใคร สืบทอดวิชาตีดาบ แด็งไหนสำนักไหน ช่างตีดาบทุกคนได้รับการขึ้นทะเบียน กับกระทรวงวัฒธรรมญี่ปุ่น วิธีการตียังคงใช้แบบโบราณ (จะมีใช้ค้อนเครื่องจักรช่วยบ้าง) + พีธีกรรมทางศาสนาชินโต ดาบทุกเล่มต้องได้รับการขึ้นทะเบียนกับกระทรวงวัฒนธรรม ผู้ตีจะมีโควต้าอนุญาตในการตีดาบจำกัดดาบขนาดต่างๆ ไม่เกินกี่เล่มต่อปี ผู้ขอครอบครอง ต้องขอใบอนุญาต จาก สน.ท้องที่ เพื่อออกทะเบียน ส่วนในดาบที่ช่างมีชื่อเสียงมาก เหตุผลผู้ขอต้องมีเพิ่มเติมครับ เพราะงานชิ้นเอกโดยศิลปิน มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ครับ ต้องมีโอกาส และ เข้าถูกจังหวะด้วย ไกจิน(ชาวต่างชาติ) มักขาดคุณสมบัติ ครับ เพราะคนญี่ปุุ่น ไม่อยากให้ ดาบชั้นเลิศ ตกไปอยู่ในมือ ชาวต่างชาติ ผู้ไม่รู้คุณค่าและจิตวิญญานของดาบญี่ปุ่นครับ.

เปรียบเหมือน เรากราบไหว้บูชา พระพุทธรูป เรามีความรู้สึกอย่างไร “ศรัทธา เคารพ เป็นเครื่องเตือนสติ ฯลฯ “ หลายๆอย่างมันเป็นความรู้สึกมากเกินกว่าอธิบายได้ แต่มันเป็น ความรู้สึก และ พลัง และ จิตวิญญาน เราชาวพุทธรู้สึกอย่างไร เมื่อเห็นฝรั่งต่างชาติ เอาชิ้นส่วนพระพุทธรูป พระเศียร พระกร หรือชิ้นส่วนต่างๆ ไปเป็นงานประดับบ้านและสถานที่ เป็นแค่ “วัตถุ” ที่สร้างความงามและบรรยากาศอันพึ่งประสงค์ตามเจตนาแก่ผู้เป็นเจ้าของ โดยหลายๆครั้งเป็นการจัดวางในที่ๆไม่เหมาะสม เช่น ห้องน้ำ ที่ต่ำ ถามย้อมกลับ ว่าเรารู้สึกอย่างไร เช่นกันผมเปรียบเหมือนกระจกสะท้อน ที่คนญี่ปุ่น มีความรู้สึกต่อดาบญี่ปุ่นแท้ครับ.

ในญี่ปุ่น ไม่มีดาบที่ผลิตแบบดาบญี่ปุ่นครับ เพราะติดในข้อจำกัดเรื่อง กม.ญี่ปุ่นที่ห้ามนำเข้าประเทศและควบคุมการนำออก ฉะนั้นถ้าเป็นดาบมีความก็คือดาบญี่ปุ่นแท้หมดครับShinken และถ้าไม่มีคม มีความใกล้เคียงดาบจริงทุกมิติ วัสดุ เป็นพวกดาบซ้อม Iaito / Kendo -To no Kata ส่วนประเภทสุดท้าย คือดาบปลอมครับ พวกดาบที่ขาย เพื่อโชว์เป็นที่ระลึก Mogito ครับ.

มันเป็นเรื่อง ละเอียดอ่อนครับ ว่าถ้าคุณจะอธิบายความเป็นดาบแท้ ดาบปลอม ต้องดูว่าผู้อธิบายมีความรู้ความเข้าใจในดาบตนหรือไม่ว่าจัดอยู่ในประเภทไหน และสำคัญมาก ผู้ที่รับฟังมีความรู้ และ เปิดกว้างในการรับฟังข้อมูลใหม่ขนาดไหน คนไม่รู้ หรือ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีมากครับแต่เค้าไม่ผิดไม่ควรตำหนิ ครับ ผมเจอมาพอสมควร ดาบดีๆที่ ทหารญี่ปุ่น มาทิ้งที่บ้านเรา เจ้าของทหารญี่ปุ่น ไหว้แล้วคำนับแล้วคำนับอีก แต่ ชาวบ้านที่ได้ไป เอาไปดายหญ้า ใช้ผ่าฟืน เอาโรสลอย์ไปลุยปารีสดักก้า -_-’

บ้านเราและประเทศอื่น โชคดีครับที่ผู้ชอบดาบ ฝึกดาบ มีดาบหลายๆเกรด หลายแหล่งผลิต ให้เลือกใช้ได้โดยไม่ติดข้อ

กำหนดทางกฎหมาย ดาบก็มีคุณภาพแตกต่างกันไป ตามแต่ผู้ซื้อจะมีความรู้ และกำลังทรัพย์ในการจัดหามาใช้ครับ.

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (1.47.235.147|1.47.235.147) on 2015-01-30 10:06

มีดาบที่สะสม คือ 17 เล่มตีด้วยมือแบบโบราณของญี่ปุ่น 19 เล่มผลิตโดยเครื่องจักร ใช้ช่วง ww2 ทุกเล่มดั้งเดิมตามสภาพ สนใจ ติดต่อได้คะ
e-mail: gattawua@hotmail.com

#1 By จิรภาพร (27.55.160.15) on 2013-09-01 06:16