ประวัติ.....ของดาบซามูไรซะ-มุ-ระ >>>

ดู Discovery มาเลยเอามาเล่าต่อ...เห็นในบอร์ดเรามีคนชอบดาบญี่ปุ่นอยู่หลายคน(ผมก็ด้วย) และ มีสาระเกี่ยวกับโลหะวิทยา อยู่เล็กน้อย
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ดาบซามูไรนั้นมีต้นกำเนิดมาเมื่อประมาณ 1200 ปีก่อน(มั้ง) เนื่องจากกองทัพญี่ปุ่นซึ่งสมัยนั้นสืบทอดวัฒนธรรมจากจีน ทำสงครามกับชนพื้นเมือง(เช่น ชนเผ่า ไอนุ) ซึ่งจักพรรดิ์สมัยนั้นได้ก่อตั่งกองทหารม้าขึ้นมา จากการรบ ทำให้ดาบตรงแบบจีนสมัยนั้น รับแรงฟันที่ทหารฟันลงมาจากหลังม้าไม่ได้ และหักสะบั้นลงเกือบทุกเล่ม ช่างตีดาบ(จำชื่อม่ายได้)จึงถูกจักรพรรดิ์ตำหนิเป็นอย่างมาก ช่างตีดาบคนนั้นประสบปัญหาในการตีดาบเป็นอย่างหนัก ซึ่งปกติแล้วการตีดาบจะมีเทคนิคหนึ่ง ซึ่งจะนำดาบที่ร้อนแดง จุ่มลงในน้ำเพื่อเพิ่มความแข็งให้เหล็ก เหล็กที่ถูกทำให้เย็นตัวเร็ว เหล็กจะแข็ง แต่เมื่อเหล็กแข็ง การทำคมจะทำได้ดี แต่มันก็จะเปราะ รับแรงกระแทกได้ไม่ดี หากเหล็กเย็นตัวช้า จะได้เหล็กที่เหนียว รับน้ำหนักได้ดี แต่ว่าไม่คม งอได้ง่าย ช่างตีดาบคนนั้นจึงหาวิธีที่ทำให้ ดาบนั้น คม และ รับแรงกระแทกจากการฟันลงมาจากหลังม้าได้ วิธีที่ช่างคนนั้นทำ คือวิธีที่เปลี่ยนวิธีแห่งดาบของญี่ปุ่นไปตลอดกาล คือการทำดาบที่คมเพียงด้านเดียว ทำใหดาบโค้งเพื่อให้ฟันร่างกายคนได้ดีขึ้น และ ในการชุบแข็งดาบ เค้าได้เอาโคลนมาทาไว้ที่สันดาบข้างที่ไม่มีคม และจุ่มลงในน้ำ ส่วนที่โผล่ออกมานอกโคลน จะเย็นตัวเร็ว ได้เป็นคมมีดที่แข็งแกร่ง ด้านสันมีดจะได้เหล็กอ่อนที่คอยรับน้ำหนักขณะฟัน และได้เกิดลักษณะเฉพาะของลายรูปคลื่นที่ข้างดาบซึ่งเกิดจากโคลนว่า "อาม่อน"
ต่อมาอีก ได้มีการวิวัฒนาการความรู้ว่า เหล็กเมื่อมีคาร์บอนสูง จะยิ่งแข็ง การเพิ่มคาร์บอนในเนื้อเหล็กทำได้โดยการตีเหล็ก และ พับเหล็ก การตีทำให้คาร์บอนจากถ่านซึมเข้าไปในเหล็ก การพับเหมือนการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน และ การทำดาบ ได้ทำเหล็กเป็น 2 ส่วน เหล็กที่มีคาร์บอนสูง จะถูกตีและพับเป็นปลอกไว้ และเอาเหล็กที่คาร์บอนต่ำกว่าสอดไส้ไว้ข้างใน และตียืดเป็นรูปดาบ ทำให้ได้ดาบที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม
และวิวัฒนาการขั้นสุดท้าย ช่างตีดาบที่ชื่อ มานามุสะ ได้ทำการแบ่งเหล็กเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเป็นเหล็กอ่อน สอดไส้ดาบ ส่วนที่สองเป็นเหล็กแข็ง ประกบสองข้างของดาบ เป็นเหล็กแข็ง และส่วนสุดท้ายเป็นส่วนใบมีด ซึ่งทำจากเหล็กที่แข็งแกร่งที่สุด ทำให้ได้ดาบที่คมมาก สามารถฟันผ่านร่างกายมนุษย์ได้โดยง่ายดาย ดาบของ มานามุสะ เป็นดาบที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดมาถึงปัจจุบัน เรื่องความคมนั้นขอบอกคมมาก ดูจากทีวีแล้วสามารถฟัน เสื่อกก ที่ม้วนจนแน่น เส้นผ่าน ศก. ประมาณ 15 ซม. ถูกฟันขาดอย่างง่ายดายในครั้งเดียว เป็นร่างกายคน ไม่ต้องพูดถึง

 รูป ha ha  !!

 

 

 

 

น่ากลัวเเฮะ     เห็นว่าสามารถผ่ากระสุนปืนช้าๆ เเบบปืนพกได้ด้วยเเฮะ

 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (1.46.143.71|1.46.143.71) on 2014-11-10 17:30